LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH KHỎI VIỆC TRỞ THÀNH NGƯỜI THỨ BA?

Quan hệ nam nữ trong xã hội là một hiện tượng tự nhiên, cũng là một điều thiết yếu, nó có thể là quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, đối tác, hàng xóm, người quen. Những mối quan hệ này khó mà từ chối hay trốn tránh, vậy nếu không thể tránh khỏi việc quan hệ, thì chúng ta nên tránh những yếu tố nào để những mối quan hệ đó không trở nên phức tạp?

 

  1. Không muốn nó trở nên phức tạp.

Tôi tin vào quan niệm: người muốn sẽ tìm cách, người không muốn thì tìm lý do. Vậy nếu như muốn mình tránh ĐƯỢC những mối quan hệ lằng nhằng thì trước tiên bạn phải muốn tránh nó cái đã. 

Nếu bản thân người trong cuộc không muốn, thì họ mặc nhiên sẽ tìm được cách vô hiệu hoá những điều mà tôi sẽ nói.

 

  1. Xác định vị trí của mối quan hệ đó đối với chính mình:

Đó là quan hệ đồng nghiệp hay là bạn bè xã giao, là người quen sơ sơ hay là bạn thân, người xa lạ hay là người yêu cũ. Với từng tính chất và mức độ quan trọng của mối quan hệ đó, hẳn nhiên sẽ có những cách cư xử khác nhau. Nhưng trước tiên hãy tập làm quen với việc: bạn không thể tiếp tục làm bạn với người mà bạn đã từ chối mong muốn có một mối quan hệ trên mức tình bạn với bạn.

 

Trong những mối quan hệ của mình, tôi luôn luôn giữ khoảng cách nhất định với những người đã có người yêu hoặc có gia đình. Đó là sự tôn trọng tôi dành cho quan hệ cá nhân của họ, cũng là một cách tôi tự tôn trọng mình.

 

Vậy khoảng cách là gì?

 

Với đồng nghiệp, là chỉ có quan hệ trong công việc, những thắc mắc về project, về deadline, hết giờ làm, chúng ta trở về với gia đình riêng của mỗi người và mối quan hệ đó sẽ lại được tiếp diễn trên bàn làm việc vào ngày hôm sau.

 

Quan hệ tình cảm trong công việc là một quan hệ lằng nhằng đến nỗi tôi hạn chế cả việc thân thiết với đồng nghiệp như những người bạn chứ đừng nói là yêu đương. Tôi thường yêu cầu sự chính xác và chuyên nghiệp cao trong công việc và phát sinh tình cảm cá nhân sẽ làm trở ngại cho việc tôi thực hiện những nguyên tắc sống của mình.

 

Bạn làm sao có thể khiển trách cấp dưới vì nộp report trễ, một cách thuận mồm, nếu tối hôm qua vừa nhắn tin tâm sự với anh ta về việc anh ta suy sụp vì sắp bị vợ bỏ?

 

Với bạn bè, thì tuyệt nhiên chỉ là bạn bè, mọi sự chuyển đổi từ quan hệ bạn bè thành đối tác làm ăn, hay khách hàng đều yêu cầu sự cân nhắc tuyệt đối kỹ càng, và như thế đã rất khó, chứ đừng nói đến việc giữ cho một mối quan hệ bạn bè khác phái mãi ở đúng mức bạn bè.

 

Bạn bè, nghĩa là có sự quan tâm nhất định, và sự tôn trọng nhất định đối với mối quan hệ hôn nhân của nhau. Bạn bè có thể tâm sự với nhau về công việc, tình hình sức khỏe. Bạn thân hơn có thể tâm sự với nhau về những mối quan hệ khác, những khó khăn và biến cố trong cuộc sống, nhưng khi nói về quan hệ hôn nhân của bản thân, kể cả với người bạn rất thân đi nữa, cũng cần phải có sự cân nhắc, nhất là với những mối quan hệ bạn bè khác giới.

Vợ bạn nấu ăn ngon, hay quá, bạn có thể tâm sự, cuối tuần này vợ chồng mình xin phép ăn nhờ bữa cơm. Chồng mình dạo này bận rộn quá chả mấy khi chở mình đi chơi cuối tuần, thôi thông cảm bạn ạ, đàn ông tuổi này toàn thế, phải thông cảm cho anh ý chứ.

 

Nhưng, chồng bạn cờ bạc, gái gú, ngoại tình, vợ bạn làm tình kém, cuộc sống lứa đôi không hòa hợp, đó là vấn đề của các bạn, mời các bạn tự giải quyết với nhau. Chúng ta đã qua rồi cái tuổi dấm dít kể nhau nghe chuyện cãi cọ với người yêu, ngồi kể lể hết với nhau những tật xấu của bạn trai/ bạn gái mình với mấy đứa bạn. Mà nói thật ra, tôi chưa từng có cái tuổi nào như thế, đó là lí do tôi kiểm soát được mọi mối quan hệ của bản thân. 

 

Những mối quan hệ khác, như đối tác, bạn bè xã giao, hàng xóm, người quen, đều có những giới hạn của riêng nó, việc bạn cần làm là giữ cho nó đừng đi quá giới hạn đó.

 

  1. Tôn trọng mọi quan hệ hôn nhân.

Điều này yêu cầu ý chí của các bạn. Nguyên tắc của tôi là không ý kiến về quan hệ hôn nhân của người khác, kể cả khi được hỏi, trừ những trường hợp rất thân mà tôi biết rằng họ hiểu tôi đủ để tường tận mọi ý nghĩa trong lời khuyên của tôi.

 

Anh bạn nào đó đang kể xấu vợ quá đà và thể hiện sự bất lực của bản thân trong quan hệ gia đình, tôi sẽ khéo léo chuyển sang chuyện khác và nếu việc đó lặp lại lần 2, tôi sẽ khéo léo tránh xa luôn. Bởi vì tôi chắc chắn không có cô vợ nào hi vọng một cô gái khác được biết việc mình không biết rên rỉ khi làm tình, hay không biết mặc đồ ngủ sexy để khiêu gợi, thông qua chính chồng mình. Một người đàn ông/phụ nữ không tôn trọng sự riêng tư của hôn nhân chính mình, chắc chắn là một người luôn nhập nhằng giữa lằn ranh của mọi mối quan hệ. Để giữ cho cuộc sống của mình rõ ràng, thì sorry, tôi buộc phải cắt đứt liên hệ với bạn, cho đến khi bạn học được cách sống nguyên tắc hơn.

 

Trên bàn làm việc với đối tác, tôi sẽ chỉ nói về những điều khoản trong hợp đồng. Nếu có chuyện bên lề, sẽ là chuyện thời tiết hôm nay đẹp quá, chuyện cô đồng nghiệp mới vào rất xinh, hay những project mới. Nếu đối tác nhắn tin chuyện không phải công việc sau giờ làm, tôi sẽ không trả lời ngay sau khi nhận tin nhắn, và sẽ xin lỗi vì vừa đi ăn tối với chồng, hay vừa dẫn con đi công viên dẫn đến việc trả lời muộn. Người có tự trọng, tất nhiên tự biết lãng đi. Người không có tự trọng, tất nhiên tôi không quan hệ.

 

Tôi không thích những lời biện hộ kiểu “tại vì… nên mới…”. Những mối quan hệ trong cuộc sống nó đâu bất ngờ như thể hôm nay vì tự dưng kẹt xe nên đi làm trễ? Nó là một quá trình, mà chủ động thay, bạn là người tạo ra, xây dựng và duy trì nó, cũng là người có toàn quyền chấm dứt nếu nó phát triển theo chiều hướng bạn không mong muốn.

 

Ai ép bạn trả lời tin nhắn tán tỉnh, ai ép bạn mủi lòng trước chuyện vợ chồng người ta hục hặc, ai ép bạn nhiều chuyện tâm sự chuyện riêng tư của gia đình mình? 

 

Tất cả chúng ta đều đã trưởng thành, chúng ta làm việc, kiếm tiền, đầu óc nảy số liên tục, đừng ai nói với tôi rằng không đủ tinh tế để nhận ra sự biến đổi “quá trớn” của một mối quan hệ. Đó là một kỹ năng sống trong rất nhiều kỹ năng khác để duy trì sự tử tế của chính mình.

Bài sau, tôi sẽ viết về Tình yêu trong Hôn nhân. Làm sao để giữ Hôn Nhân không trở thành nấm mồ, không trở thành canh bạc, không trở thành nỗi ác mộng khi suốt ngày cứ canh cánh lo về việc người kia hết yêu mình, người kia ngoại tình và hàng nghìn nỗi lo khác.

Những gì tôi viết, là những gì tôi đã đang và sẽ làm được. Có nghĩa, tất cả đều là những điều khả thi. Bạn chưa làm được, là vì bạn không muốn.

Scroll to Top