SINH TỒN TRONG MÙA DỊCH

Dịch bệnh là một tình huống để tự kiểm tra lại việc quản trị cuộc đời và các mối quan hệ của bản thân, cả online lẫn offline.

Bạn chơi Facebook vì cái gì, quá trình chơi đó mang đến cho bạn những gì, tiêu cực hay tích cực, đáng giá hay toàn xàm xí nhảm nhí, đây là thời điểm để gặt hái của bạn. 

  1. Những người có thói quen mua hàng online và sử dụng thực phẩm chất lượng qua các kênh thương mại điện tử sẽ có “con đường” mua hàng riêng cho mình dựa theo kiến thức và thói quen. Qua đó nhân dịp này, họ cũng sẽ phổ cập được cho người thân xung quanh cách sử dụng một kênh mới, những cách thức mới để biến cuộc sống trở nên linh động hơn dù mọi ngày họ cảm thấy không cần thiết. Như các mẹ và các dì của mình trong giai đoạn này học được từ mình và con cháu cách đặt hàng online, cách chọn lựa gian hàng, phân loại thực phẩm cần thiết để chọn kênh mua hàng… những điều mà bình thường họ nghĩ là tầm phào và không quan tâm vì đi chợ mua quá dễ dàng.
  2. Ngăn sông cấm chợ là cơ hội để bạn và hàng xóm được kết nối hơn. Thông qua những kênh quan hệ mà bình thường mình không bao giờ chú tâm tới như: group chat tổ dân phố, group chung cư, group dân cư quận… mình đã mua được rất nhiều đồ dùng cần thiết một cách nhanh gọn, tránh tiếp xúc, giá cả phải chăng và đỡ tốn tiền ship. Qua đó, tình nghĩa láng giềng ở chốn thành thị cũng trở nên thân thiết hơn, mình được biết thêm nhiều thông tin mà trước đây vì không quan hệ nên không biết.
  3. Ngược lại với kênh mua hàng, kênh bán hàng cũng là một tiềm năng. Những ngày qua mình biết rất nhiều bạn phải tạm nghỉ làm, nguồn thu kinh tế eo hẹp. Một phần trong số đó khóc than và oán giận, một số lo lắng suy sụp, còn một số lại tìm được cơ duyên cho những công việc mới: làm content tại nhà, nhận chụp hình sản phẩm tại nhà, làm TikTok… Một số là dân công sở hoặc sinh viên bình thường vẫn được gia đình gửi thực phẩm từ quê lên để chu cấp, trong giai đoạn này họ phát triển việc nhập thực phẩm và bán cho dân cư xung quanh, bán online từ con đường sẵn có. Sau dịch, với tệp khách hàng và những quan hệ đã kết nối được trong thời gian này, họ sẽ còn làm thêm được nhiều thứ nữa.
  1. Nghỉ dịch là một quỹ thời gian rất rộng, bạn có thể dùng quỹ thời gian đó để phát triển và trau dồi bản thân: thiết kế thì tập vẽ, làm content thì có thời gian đọc thêm nhiều bài viết từ nhiều nguồn để phát triển idea, đọc thêm sách chuyên ngành, IT thì tập code, đầu bếp thì tập nấu… Đây cũng là khoảng thời gian quý báu để trau dồi tình cảm gia đình, giải quyết những rắc rối, hiểu lầm nếu có. Một cuộc gọi hay một cái video call, một tin nhắn cho người thân ở gần, ở xa, ở quê, ở phố, ở nước ngoài, ở nơi đang bị cách ly… là một việc nhỏ nhưng cần thiết. “Đưa than trong ngày tuyết”, tình cảm của người với người gắn bó với nhau dễ dàng nhất chính là trong những tình huống này đây.

 

Chỉ một mình Sài Gòn ngừng hoạt động, còn 63 tỉnh thành khác vẫn đang miệt mài lao động, sản xuất. Hàng hoá không phải hết, mà là đang khó khăn để tìm được con đường thích hợp đến tay người tiêu dùng. Trong tình huống con đường thường đi bị chặn, chúng ta phải tự tìm một con đường mới, một sự kết nối mới phù hợp với thời thế hiện tại, điều đó phụ thuộc vào năng lực quan sát, phân tích, xử lý tình huống của bản thân – là kiến thức mà bạn tích lũy được trong những năm bạn sống và làm việc. 

Trong nguy có cơ, đó là nguyên lý cuộc sống vận hành. Vì vậy thay vì chìm trong bi quan, hãy vực dậy tinh thần để tìm tòi học hỏi, bởi vì những kết nối bạn có được trong thời gian này sẽ không bao giờ biến mất, nó sẽ nối dài và bền chặt đến ngày cả nước bình an. Khi đó, cuộc sống của bạn, biết đâu sẽ nhờ chính những kết nối này mà đổi khác. 

Scroll to Top