CÓ BẦU TRƯỚC HÔN NHÂN MỚI LÀ “SÀNH ĐIỆU”?

Khi sự việc một chàng ca sĩ nọ có con với bạn gái cũ nhưng ngoài đưa trợ cấp 5 triệu mỗi tháng thì không có động thái nào thể hiện trách nhiệm làm cha với đứa bé, khi cộng đồng trở nên sôi sục phẫn nộ vì sự lạnh nhạt, thiếu trách nhiệm của chàng trai, thì hơn hết, mình tin rằng các cô gái trẻ cần phải tỉnh táo hơn trong việc bảo vệ cơ thể, tinh thần, tương lai của mình và những đứa trẻ của mình, một cách quyết liệt hơn nữa.

Mấy năm gần đây, xã hội bắt đầu cởi mở hơn, nghĩ thoáng hơn đối với vai trò và trách nhiệm của người phụ nữ trong gia đình. Bắt đầu có những câu nói bông đùa về việc sinh con, nào là “cứ yêu đi, có bầu thì cưới”, rồi thì “thời đại này có bầu trước khi cưới là bình thường”.

Không đâu, không bình thường các bạn ạ. 

Nó có thể dễ dàng được chấp nhận hơn trước đây, có thể thoải mái để xử lý và không bị miệt thị. Nhưng bỏ qua hết tất cả những phản ứng của người ngoài, đời mình mình sống không quan tâm dư luận, thì chính bản thân việc đặt tương lai của mình và con dưới sự quyết định của người khác (dù người đó có là cha đứa bé đi nữa) cũng là một sự lựa chọn không hề khôn ngoan.

Chúng ta có thể yêu nhau cả đời mà không cưới nhau, nếu các bạn thích. Nhưng khi đã có thế hệ sau, tức là chúng ta có TRÁCH NHIỆM phải bảo hộ và bảo đảm cho sức khoẻ về vật chất và tinh thần của đứa trẻ cho đến ngày cuối cùng chúng ta làm mẹ, một trong những trách nhiệm đó – là cho con có người cha hợp pháp.

Mình biết có rất nhiều người yêu điên dại, và tin bất chấp. Kể cả bạn có tin người bạn yêu rồi bị lừa tình, lừa tiền, mất nhà cửa xe cộ gia sản hay buồn khổ đi chăng nữa, cũng được, chả sao hết. Đó là vấn đề của bạn, là cuộc đời của bạn. Nhưng con bạn thì không.

“Lỡ” có bầu khi chưa kết hôn không đáng trách, cố tình “lỡ” vì chủ quan mới đáng trách. Điều gì chắc chắn rằng sau khi bạn có bầu, hai bạn sẽ tiến tới hôn nhân?

Nếu bạn trai không muốn cưới bạn nữa, hay hai bạn tự dưng hết yêu nhau, thì sao? Bạn làm single mom hay phá thai? Nếu làm single mom thì có điều gì chắc chắn rằng hai bạn sẽ có một mối quan hệ văn minh, bạn trai chu cấp đầy đủ và thực hiện đúng nghĩa vụ, cho đứa bé đúng và đủ tình thương của người cha?

Đâu có gì chắc chắn đúng không?

Điều tôi không hiểu là tại sao những cô gái khi yêu lại thích đặt mình vào thế đã rồi, lại còn đặt mình xuống kèo dưới. Nào là thiếu anh thì em không sống được, em có bầu rồi mình cưới nhau nha anh? Sống phải giữ giá trị của mình, đừng biến mình trở nên bị động, trở thành sự lựa chọn.

Đó là chưa kể, nếu người yêu bạn không tệ, không có nghĩa là gia đình anh ấy cũng vậy. Khi một đám cưới diễn ra tại Châu Á, nghĩa là nó gắn kết hai gia đình với nhau trong một sợi dây mang tên “tình nghĩa”. Khi bạn ở “kèo dưới”, sợi dây tình nghĩa này sẽ không còn cân bằng nữa. Bố mẹ bạn có thể sẽ phải muối mặt nghe những câu nói mỉa mai, cắn răng bỏ lễ này lễ nọ, chấp nhận điều kiện này điều kiện kia, chỉ vì muốn đứa con gái “lỡ” có bầu của mình được gả đi đàng hoàng. Bạn sẽ làm gì? Cũng im lặng nhịn nhục hay đùng đùng lên huỷ cưới, làm mẹ đơn thân, hay phá thai? 

Không có đáp án nào vẹn toàn cả.Đáp án vẹn toàn nhất là cả hai yêu nhau, kết hôn, cùng chào đón sinh mệnh mới trong sự hân hoan của cả nhà. Nhưng đáp án này không chỉ nằm trên tay một mình bạn.

Vì vậy xin các em, các bạn, các cô gái trẻ, và xin những người mẹ của các cô ấy hãy dạy các cô gái cẩn trọng và tỉnh táo. Yêu đương có thể hết lòng, nhưng việc gì ảnh hưởng đến tương lai và sức khoẻ của mình, của gia đình, người thân mình, xin hãy chừa lại một tia lí trí.

Yêu nhau xin đừng quay phim lại và hãy dùng biện pháp an toàn, bất kể mọi lời hẹn thề. Người đàn ông có trách nhiệm sẽ biết tôn trọng quyết định của em, còn nếu họ vẫn dùng lời đường mật dụ dỗ em để có được cái gật đầu, thì cô gái à, người đó không đáng đâu.

Chúng ta sẽ sống và trả giá cho những sai lầm của mình, đúng vậy. Nhưng những đứa trẻ của chúng ta thì không có trách nhiệm phải trả giá cho những sai lầm của người sinh ra chúng.

Scroll to Top